Hiểu về phong cách Japandi.

Japandi pha trộn những đường nét mượt mà, hiện đại của thiết kế Scandinavia với kiểu dáng đẹp, tiện dụng, sang trọng của thẩm mỹ Nhật Bản . Nó tối giản nhưng thân thiện và chủ yếu sử dụng Đồ nội thất và Phụ kiện gia đình có tông màu trung tính, nhiều họa tiết và vật liệu tự nhiên.

Japandi là gì?

Japandi là một phong cách thiết kế nội thất kết hợp giữa thiết kế tối giản của Nhật Bản và Scandinavia . Từ “ Japandi” là từ ghép của “tiếng Nhật” và “Scandi”. Thiết kế của Japandi tập trung vào những đường nét gọn gàng, các yếu tố tự nhiên, không gian tươi sáng và màu sắc trung tính để tạo ra không gian sống êm dịu và dễ chịu. Vào những năm 1850, Nhật Bản bắt đầu giao thương với phương Tây và việc trao đổi hàng hóa đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế Scandanavian cũng như Nhật Bản. Thiết kế nhà kiểu Japandi tiếp tục ngày càng phổ biến khi tính bền vững ngày càng trở thành điểm nhấn trong trang trí nhà cửa.

Màu sắc phổ biến khi bạn trang trí nội thất Japandi.

Nội thất Japandi mang lại cảm giác êm dịu. Điều này có thể được tạo ra bằng cách tập trung vào những màu trung tính nhẹ hơn; màu be, màu xám, màu nâu sẫm, màu kem, màu trắng . Sự nhẹ nhàng này sẽ được cân bằng bởi màu sắc của các vật liệu tự nhiên. Các điểm nhấn màu đen thường được thêm vào để mang lại độ tương phản và vượt thời gian.

Bảng màu Japandi được đặc trưng bởi tông màu trung tính, màu đất và những điểm nhấn tinh tế của màu xanh lá cây từ thiên nhiên. Nó lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, kết hợp các sắc thái màu be, xám, nâu và xanh lục .

Đặc điểm của Japandi là gì?

Các đặc điểm trung tâm của Japandi là: “ sự khéo léo, kết cấu, sự cân bằng và sự thanh thản ”. Hãy nghĩ đến gỗ tự nhiên, vật liệu đất, bảng màu trung tính, cũng như không gian gọn gàng được tạo điểm nhấn bằng các vật dụng chức năng như bình hoa và cốc trên những vật trang trí.

4 yếu tố chính của thiết kế Japandi

Thiết kế của Japandi kết hợp các yếu tố của khái niệm hygge hay sự ấm cúng của người Scandinavi với triết lý wabi-sabi của Nhật Bản, đó là tìm kiếm vẻ đẹp bên trong sự không hoàn hảo. Các yếu tố thiết kế chính của thiết kế Japandi bao gồm:

1. Chủ nghĩa tối giản

Thiết kế của Japandi thiên về sự đơn giản và các vật dụng trong không gian đều có chủ ý và phục vụ mục đích chức năng. Việc thiếu sự lộn xộn khuyến khích không gian mở và các đường thẳng hoặc cong rõ ràng.

2. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên rất cần thiết trong thiết kế Japandi vì đó là cách đưa thế giới tự nhiên vào không gian sống. Phản chiếu ánh sáng mặt trời từ những bức tường trắng sáng và sử dụng cửa sổ lớn để ánh sáng chiếu vào là những cách kết hợp ánh sáng vào thiết kế.

3. Màu sắc trung tính

Thiết kế của Japandi thiên về gam màu trung tính mô phỏng thế giới tự nhiên. Bảng màu thường bao gồm các tông màu trung tính ấm áp, chẳng hạn như màu be và màu nâu vàng, và các tông màu trung tính mát mẻ, như xám hoặc xanh lam. Tông màu gỗ tự nhiên, cây xanh và đồ trang trí bằng phấn màu trầm cũng có thể thêm các yếu tố tự nhiên. Màu sắc phải truyền tải cảm giác yên bình và tĩnh lặng; màu sắc đậm có thể là một điểm nhấn .

4. Tính bền vững

Một nguyên lý quan trọng trong thiết kế của Japandi là tập trung vào tính bền vững. Thông thường, đồ nội thất có chất lượng cao và thể hiện sự khéo léo và vượt thời gian. Mỗi món đồ đều được lựa chọn có chủ ý cho không gian và bao gồm các vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như gỗ và tre, hoặc hàng dệt tự nhiên, chẳng hạn như mây, vải lanh và bông. Các mặt hàng trang trí được làm thủ công và làm bằng đất nung, gốm, đá và thủy tinh.