Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy.

0
552

Bạn đang tìm cách tính bật cầu thang theo vấn đề phong thủy.

Bạn không biết nên để cầu thang của mình bao nhiêu bật ?

Theo yếu tố phong thủy mỗi bật cầu thang sẽ được tính theo 1 nấc phong thủy. Theo nguyên tắc thì sẽ có 4 bậc chính đó là : Sinh, lão, bệnh, tử.

Do đó khi tính bật cầu thang bạn nên nhớ bậc kết thức luôn ưu tiên bật sinh và bậc lão.

Bậc đầu tiên nước lên đó là bậc sinh và bậc cuối cùng bước lên tầng kế sẽ là bậc sinh hoặc bậc lão.

Vậy công thức tính thế nào?

Sẽ có công thức tính tốt nhất cho bạn .

Mỗi chu kỳ lập lại sẽ là 4 bậc  do đó cuối chu kỳ sẽ là bật tử, chắc chắn bạn không muốn điều đó. Do đó chúng ta bước tiếp 1 bậc nữa đó là bậc sinh đây là bậc ai cũng muốn.

Vậy để tính chính xác tôi đã có công thức riêng cho bạn chọn.

Công thức: N=4* N + 1.

Nấc đầu tiên nên là sinh và nấc cuối cùng cũng nên là sinh.

Một điều lưu ý là khi bạn đếm nấc sinh tử thường bạn sẽ không đếm thêm chiếu nghĩ, tuy nhiên phần chiếu nghĩ là phần nên đếm bạn nhé.

Vậy nhà tôi với chiều cao là 3-3m6 nên chọn nấc thang thế nào?

Đối với nhà dân, chiều cao tầng thường từ 3m đến 3,6m để cân đối và hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Với mức cầu thang này thì nên chọn từ 21 đến 25 nấc là hợp lý.

Vậy chiều cao mỗi nấc là bao nhiêu?

Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm với chiều rộng 240 + 300mm. Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18mm một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh, ví dụ là 17 bậc hoặc cũng có thể rời vào chữ Lão, ví dụ 18 bậc rồi thực hiện phép tính lấy chiều cao tầng chia cho số bậc để ra kích thước chiều cao bậc hợp lý nhất.

6 thông số cơ bản khác về bậc cầu thang

1. Chiều cao của cầu thang: Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

2. Độ rộng của một vế thang: Độ rộng trung bình của bậc thang là 60cm. Tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay thường làm bậc rộng 90cm để đi lại thoải mái hơn, đồng thời dễ dàng hơn trong việc khuôn vác đồ đạc.

3. Chiều rộng mặt bậc: Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

4. Độ cao cổ bậc: như đã nói ở trên, độ cao của cổ bậc nằm trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã, đặc biệt khi nhà có người già và trẻ nhỏ.

5. Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

6. Gờ của mặt bậc: Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm, để nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here