Kiến ​​trúc Baroque là gì? 14 ví dụ về kiến trúc Baroque ở châu Âu

Baroque không chỉ là phong cách kiến ​​trúc nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài kiến trúc ra nó còn bao gồm các lĩnh vực âm nhạc, hội họa, điêu khắc, thời trang, v.v.

Nó nổi tiếng với sự sang trọng của nó nhưng phát triển sự tinh tế riêng biệt theo truyền thống địa phương. Sau đây sẽ là những điều bạn nên biết về kiến trúc BAROQUE. Cùng trangtriphongkhach.net tìm hiểu nhé

KIẾN TRÚC BAROQUE LÀ GÌ?

Kiến trúc Baroque phát triển ở Rome vào đầu thế kỷ 17, ngay sau thời Phục hưng. Sự phổ biến của nó được gắn trực tiếp với Giáo hội Công giáo. Phong cách xa hoa của Công giáo Baroque tạo nên sự tương phản nổi bật với phong cách khắc khổ và khiêm tốn. Nó nhanh chóng lan rộng từ miền trung nước Ý đến Pháp, bán đảo Iberia và Áo.

Baroque đặc trưng bởi sự sang trọng của nó, cho dù đó là trong trang trí phong phú, dát vàng tự do. Các yếu tố khác thường được sử dụng là cột xoắn và phối cảnh bắt buộc. Kiến ​​trúc Baroque cũng sớm chiếm lĩnh cuộc sống dân sự. Ngày nay, nó được công nhận là một trong những phong cách kiến ​​trúc chính ở châu Âu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng ở Wiki.

VÍ DỤ TỐT NHẤT VỀ KIẾN ​​TRÚC BAROQUE Ở CHÂU ÂU

1. VIENNA, ÁO

Với dân số chủ yếu là Công giáo và quá khứ đế quốc. Không có gì ngạc nhiên khi Vienna là một trong những thành phố tốt nhất để xem kiến ​​trúc Baroque ở châu Âu. Vào thế kỷ 17 và 18, Đế chế Habsburg đã ở đỉnh cao chính trị. Với sức mạnh đã đến sự giàu có và một số tòa nhà đã được dựng lên theo phong cách Baroque.

Một vài ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Baroque ở Vienna là Nhà thờ St. Charles, Cung điện Schönbrunn, Cung điện Belvedere, Tòa thị chính Vienna cũ, …. Tuy nhiên, những ví dụ hấp dẫn nhất chắc chắn là Nhà thờ St. Charles.

vienna-ao
Kiến trúc Baroque áo

2. COPENHAGEN, ĐAN MẠCH

Là một quốc gia chủ yếu theo đạo Tin lành. Kiến ​​trúc Baroque ở Đan Mạch nói chung là không phù hợp. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là Baroque cũng đến Đan Mạch tương đối muộn và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Baroque Hà Lan. Vào thời điểm đó, Copenhagen vẫn là một thành phố tương đối trẻ và đặc trưng bởi sự phát triển đô thị của Vua Christian IV. Trên thực tế, nhiều tòa nhà đáng chú ý ở Copenhagen có từ thời trị vì này.

Một số tòa nhà Baroque quan trọng nhất ở Copenhagen là Tháp Tròn, Cung điện Charlottenborg và Nhà thờ Cứu thế của chúng ta. Thật thú vị, cả ba tòa nhà phục vụ các mục đích hoàn toàn khác nhau. Trong số ba, Nhà thờ Cứu thế là ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Baroque ở Copenhagen

COPENHAGEN, ĐAN MẠCH
Baroque ở Đan Mạch phát triển chậm.

3. NOTO, Ý

Thành phố Noto phía nam Sicilia có thể vẫn chưa được khám phá. Phải chăng vì trận động đất năm 1693 đã tàn phá phong cách kiến trúc này.

Thành phố Noto là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nó đã được quyết định xây dựng lại. Điều này đã xảy ra vào gần cuối thời kỳ Baroque, với kết quả là một thị trấn hoàn toàn mới được xây dựng nhanh chóng. Tất cả đều theo phong cách tương tự, hài hòa từ đá màu mật ong ấm áp của địa phương.

Toàn bộ khu phố cổ của Noto được xây dựng theo phong cách Baroque. Nó tập trung quanh Duomo, hay Nhà thờ San Nicolo. Toàn bộ thị trấn, cũng như các thành phố khác trong khu vực bao gồm Ragusa và Modica, là Di sản Thế giới của UNESCO.

NOTO, Ý
Kiến trúc này được xây dựng lại tuyệt đẹp ở Ý.

4. OLOMOUC, CỘNG HÒA SÉC

Bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về Olomouc nhưng biết điều này. Đó là một viên ngọc Baroque thực sự. Dấu vết của Baroque sẽ theo bạn bất cứ nơi nào bạn đến ở Olomouc, ngoại trừ vùng ngoại ô của thành phố. Từ Cột Holy Trinity được xây dựng vào thế kỷ 18, cũng như 6 đài phun nước Baroque tại thành phố Olomouc.

Một trong những nơi trưng bày tốt nhất của Baroque là Nhà thờ Thăm Đức Trinh Nữ Maria. Tòa nhà độc đáo này thậm chí còn được Giáo hoàng tận hiến và nhận được một danh hiệu ‘Tiểu cung thánh đường’. Nó được xây dựng vào thế kỷ 17 tại một nhà nguyện nhỏ.

5. SANTIAGO DE COMPOSTELA, TÂY BAN NHA

Con đường đổ ra quảng trường đá cuội hùng vĩ, Praza do Obradoiro. Không có gì chuẩn bị cho bạn về vị trí của nhà thờ lớn ở phía tây của quảng trường. Nhà thờ chính tòa thánh đường de de Compostela. Phong cách kiến ​​trúc của tòa nhà là sự pha trộn độc đáo của Baroque, Romanesque và Gothic.

Truyền thuyết kể rằng Thánh James, một trong 12 tông đồ nằm chôn trong các hầm ngầm của Nhà thờ. Người hành hương có thể đi nhiều tuyến đường để đến Nhà thờ để nhận giấy chứng nhận xác nhận hành trình của họ.

Nhà thờ đã trải qua nhiều lần cải tạo và phục hồi qua nhiều thế kỷ. Phong cách kiến ​​trúc đã thay đổi cùng với những người sáng tạo của họ. Các cấu trúc baroque đáng chú ý và có thể nhìn thấy nhất trong nhà thờ là mặt tiền đã trở thành một biểu tượng của thành phố. Do đó được in trên mặt sau của một số đồng tiền Euro Tây Ban Nha.

VALENCIA, TÂY BAN NHA.
Kiến trúc Baroque tại VALENCIA, TÂY BAN NHA.

6. LUÂN ĐÔN, VƯƠNG QUỐC ANH

London là một thành phố tuyệt vời để xem kiến ​​trúc Baroque. Các kiến ​​trúc sư người Anh bắt đầu áp dụng phong cách Baroque vào thế kỷ 17. Trong khi có một vài tòa nhà kiểu Baroque của Anh được xây dựng vào đầu thế kỷ 17.

Bạn có thể tìm thấy các tòa nhà Baroque của Anh phân tán khắp London. Nổi tiếng nhất là Nhà thờ St Paul’s St Paul. St Paul’s là một trong những điểm phải đến ở Luân Đôn – với bề ngoài hoàn toàn tuyệt đẹp.

baroque-london
Kiến trúc Baroque phát triển ở anh vào thế kỷ 17.

7. MADRID, TÂY BAN NHA

Có rất nhiều phong cách kiến ​​trúc để khám phá ở Madrid. Nhưng Baroque là phong cách nổi bật giữa một số điểm tham quan chính của thành phố. Bạn không thể đi du lịch đến Madrid và không ghé thăm Cung điện Hoàng gia. Nơi ở chính thức của hoàng gia Tây Ban Nha và một trong những cung điện lớn nhất châu Âu.

Có niên đại từ thế kỷ 18, đây được coi là cung điện Baroque quan trọng nhất ở Tây Ban Nha. Nó có một bố cục hình vuông với một sân trong, và mặt tiền bên ngoài của nó được tô điểm với các hoa tiêu và đồ trang trí tạo ra một cái nhìn ấn tượng và vương giả.

baroque-madrid
Baroque là một trong những kiến trúc quang trọng ở Madrid Tây Ban Nha.

8. LECCE, Ý

Lecce là một thành phố xinh đẹp ở vùng Puglia miền nam nước Ý. Trong khi Florence nổi tiếng với kiến ​​trúc thời Phục hưng, thì tất cả đều thuộc về Baroque. Thành phố có nét đặc biệt riêng của nó về phong cách kiến ​​trúc này, được gọi là barocco leccese (Lecce baroque).

Trong khi bạn có thể tìm thấy các ví dụ về phong cách này trên khắp thị trấn. Nơi tốt nhất để bắt đầu là quảng trường Piazza del Duomo (Quảng trường Nhà thờ). Ở đây, bạn sẽ tìm thấy Nhà thờ, tất nhiên, cùng với Periscopio (Cung điện của Giám mục) đính kèm. Đặc điểm khác thường nhất của Nhà thờ là nó có hai mặt tiền – mặt tiền hướng ra quảng trường và mặt thứ cấp hướng về phía Tây. Cả hai đều được bao phủ trong các tác phẩm điêu khắc trang trí công phu. Mặt tiền phía bắc đặc biệt được coi là một kiệt tác của nghệ thuật Baroque.

LECCE, Ý
Ở LECCE, Ý các kiến trúc Baroque phổ biến ở các nhà thờ.

9. VALENCIA, TÂY BAN NHA.

Valencia thường bị bỏ qua bởi du khách ủng hộ các thành phố nổi tiếng hơn như Madrid và Barcelona. Nhưng Valencia có rất nhiều thứ để cung cấp và nó chắc chắn là điểm dừng chân cho bất kỳ du khách nào. Điều này đặc biệt đúng với những người yêu thích thực phẩm, lịch sử và kiến ​​trúc.

Valencia là một kho báu dành cho những người yêu thích kiến ​​trúc, với tất cả các phong cách được thể hiện từ Romanesque đến Baroque, từ Chủ nghĩa hiện đại bước sang thế kỷ cho đến Futuristic. Nhưng hãy nói về Baroque.

Trong thế kỷ 17, rất nhiều tòa nhà ở Valencia, được xây dựng theo phong cách Baroque. Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic hiện tại cũng được ‘cập nhật’ trong thời gian đó theo phong cách của thời đại. Ngày nay, hầu hết các ví dụ Baroque có thể được tìm thấy ở Phố cổ Valencia, có nghĩa là chúng nằm trong khoảng cách đi bộ với nhau.

Ví dụ điển hình nhất về phong cách Baroque được tìm thấy trong thành phố là Nhà thờ Virgen de los Desamparados, nằm ở quảng trường Plaza de la Virgen ở trung tâm thành phố.

VALENCIA, TÂY BAN NHA.
Tại VALENCIA, TÂY BAN NHA có nhiều nơi để bạn tham quan phong cách Baroque.

10. VERSAILLES, PHÁP

Versailles là một trong những thành phố tốt nhất để xem kiến ​​trúc Baroque ở Pháp! Versailles trong lịch sử được biết đến là nơi cư trú chính của chế độ quân chủ Pháp kể từ thời vua Louis XIV (thế kỷ XVII).

Ngày nay, Château de Versailles là ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Baroque ở Pháp. Nó được thiết kế bởi Louis Le Vau, một kiến ​​trúc sư cổ điển Baroque của Pháp, người đã làm việc phục vụ nhà vua để xây dựng Versailles và các cung điện khác.

VERSAILLES, PHÁP
VERSAILLES, PHÁP là nơi lý tưởng tham quan dạng kiến trúc này.

11. KRAKOW, BA LAN

Là một trong số ít các thành phố của Ba Lan tránh được sự hủy diệt trong Thế chiến 2. Hầu hết các tòa nhà ở Krakow rất giống với các cấu trúc ban đầu của chúng.

Tại thành phố quê hương của Giáo hoàng John Paul II. Krakow là nơi tuyển chọn một số nơi thờ cúng lớn. Nhiều người có ảnh hưởng của Gothic và Romanesque nhưng cũng đáng chú ý là ngoại thất và nội thất kiểu Baroque.

16. KRAKOW, BA LAN
Có nhiều kiểu kiến trúc, tuy nhiên Baroque cũng là một dạng kiến trúc nổi tiếng tại KRAKOW, BA LAN

Một trong những tòa nhà nổi bật nhất mà bạn thấy khi ra khỏi nhà ga xe lửa cho Phố cổ là Nhà hát Juliusz Słowacki. Cấu trúc hồi sinh tân Baroque lấp lánh này được Jan Zwiejski xây dựng vào năm 1893.

12. PARIS, PHÁP

Paris là một thành phố mà không người yêu kiến ​​trúc nào có thể bỏ qua. Khi nói về kiến ​​trúc Paris, từ đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là kiểu Gothic gothic. Tuy nhiên, thành phố cũng có một số địa danh Baroque đáng kinh ngạc.

Một số ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Baroque ở Paris là Les Invalides, Luxembourg Palace và đáng ngạc nhiên là Bảo tàng Louvre! Vâng, mặt tiền phía đông của bảo tàng Louvre là sự pha trộn cổ điển của Baroque Pháp và phong cách Baroque của Ý.

17. PARIS, PHÁP
Khi đến du lịch PARIS, PHÁP đừng quên tham quan các kiến trúc Baroque nhé.

13. DRESDEN, ĐỨC

Dresden, phổ biến như Florence trên Elbe, là một thành phố của nghệ thuật và âm nhạc nằm ở giữa Prague và Berlin. Thành phố Đức này nổi tiếng với kiến ​​trúc Baroque tuyệt đẹp và di sản văn hóa tuyệt vời. Trong chuyến viếng thăm của bạn đến Dresden. Bạn có thể khám phá những tác phẩm điêu khắc cổ điển, những bức tranh của các nghệ sĩ thời Phục hưng,….

DRESDEN, ĐỨC
Tại DRESDEN, ĐỨC có nhiều công trình kiến trúc Baroque rất đẹp.

14. ST. PETERSBURG, NGA

Một trong những thành phố tốt nhất để xem kiến ​​trúc Baroque Là Saint Petersburg , Nga. Thủ đô cũ của Đế quốc Nga có rất nhiều ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc của tất cả các phong cách châu Âu chính (trừ Gothic). Nhưng Baroque có lẽ là một trong những phong phú nhất.

Bạn có thể nhìn thấy các tòa nhà kiểu Baroque ở mọi góc trong trung tâm thành phố St. Petersburg. Một số ví dụ tuyệt vời nhất bao gồm Smolny Sobor hoặc Convent, Cung điện mùa hè, Nhà thờ Hải quân St. Nicolas, Bảo tàng Kunstkamera và Cung điện Stroganov. Tòa nhà baroque nổi tiếng nhất ở Saint Petersburg. Tuy nhiên, Cung điện Mùa đông, nơi có Bảo tàng Hermecca nổi tiếng thế giới.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi bạn cũng đã hiểu hơn về phong cách kiến trúc này

Chúng tôi có sử dụng một số tư liệu và hình ảnh tại : https://www.nomadepicureans.com

Trangtriphongkhach

Tôi chuyên những ý tưởng để bạn sử dụng cho làm đẹp phòng khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *