Với những bạn đam mê kiến trúc phong cách trang trí và xây dựng của Nhật, sẽ không thể quên kiến trúc của họ.  Đặt biệt là phong cách xây dựng kiến trúc phòng khách kiểu Nhật.

Thiết kế đơn giản nhưng lại khá bắt mắt. Chúng thể hiện được nét riêng trong từng thiết kế nhưng vẫn mang đến 1 văn hóa rất Nhật Bản.

Phong cách thiết kế kiểu Nhật thường đơn giản tinh tế, và nhẹ nhàng gần gũi. Tuy vậy nhưng chúng vẫn không kém phần tỉ mỉ.

Ngoài ra việc sắp xếp nội thất trong căn phòng không thừa không thiếu rất đúng chuẩn.

Để có thể hiểu rõ hơn mời các bạn cùng tham khảo 12 mẫu thiết kế phòng khách kiểu Nhật đặc trưng sau:

12 mẫu phòng khách kiểu Nhật.

Những thiết kế dành cho các dạng nhà khác nhau như : biệt thự, nhà cấp 4, hay phong cách xu hướng hóa. Sẽ giúp bạn có thêm cho mình những giải pháp lựa chọn tốt nhất cho thiết kế trang trí phòng khách theo cách Nhật.

1/Dành cho các biệt thự

Nếu như bạn đang xây dựng một ngôi biệt thự rộng rãi. Bạn muốn thiết kế thêm một phòng khách mang hơi thở Nhật Bản bạn có thể tham khảo mẫu số 1 này.

Nét đặc trưng trong từng cách lựa chọn nội thất hoa văn. Cùng với các trang trí thiết kế hiện đại nhưng lại rất cổ kính và tôn nghiêm.

Mẫu thiết kế đẹp dành cho các biệt thự.

Một thiết kế cơ bản với phong cách trà đạo. Thiết kế đơn giản chỉ với  khu vực trọng tâm với bàn trà. Không gian xung quanh khá đơn giản tường được trang trí với giấy dán tường và một cây bon sai. Có thể nói phong cách thiết kế phòng khách kiểu Nhật rất tinh tế và thu hút.

Sự đơn giản nhưng tinh tế gần gũi giản dị là đặc điểm chung của phong cách kiến trúc nhật.

2/Phong cách hiện đại.

Một thiết kế dành cho nhà phố hay chung cư.

Nền văn hóa kiến trúc Nhật Bản rất có chiều sâu. Ngoài các phong cách cổ kính ra thì phong cách hiện đại cũng mang đến cho bạn những thiết kế có thể áp dụng.

Với thiết kế nhà phố hay chung cư thì đây là một mẫu thiết kế nên áp dụng.

Giống như các thiết kế hiện đại khác, thiết kế hiện đại của Nhật cũng quan tâm đến vấn đề ánh sáng.

Trong các yếu tố thiết kế hiện đại thì vấn đề ánh sáng tự nhiên luôn được quan tâm. Tông nền trắng, ánh sáng tự nhiên nhiều là đặc trưng của phong cách hiện đại. Dù là thiết kế ở một đất nước nào, thì 2 yếu tố kể trên là quy tắc chung.

Bạn có thể sử dụng mẫu mã này. Tuy nhiên nên thay đổi một số chi tiết như cách trang trí điểm nhấn màu nền, sàn nhà để phù hợp với phong cách của Việt Nam.

Ở Nhật với những ngôi nhà riêng thì họ hay thiết kế cửa sổ trần để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên.

Dành cho nhà phố nhà cấp 4.

Với các nhỏ như nhà phố, nhà dạng ống hay nhà cấp 4 thì thiết kế phong cách Nhật rất đáng áp dụng.

Với sự đơn giản màu sắc hài hòa, bố trí hợp lý bạn sẽ học hỏi được rất nhiều ý tưởng từ những thiết kế như thế.

Thiết kế giản dị hoài cổ.

Với những thiết kế vùng nông thôn diện tích nhỏ hẹp bạn có thể áp dụng phong cách trang trí này. Thiết kế khá phù hợp lại tiết kiệm được diện tích.

Thiết kế tối giản

Một phong cách thiết kế bạn thường thấy ở các vùng nông thôn Nhật Bản. Phòng khách bạn có thể trang trí mỗi bàn trà đạo. Thiết kế dành cho những không gian nhỏ, nhưng khu vực riêng tư hay cá nhân.

Thiết kế cho những không gian nhỏ.

Với những phòng khách quá nhỏ bạn có thể áp dụng dạng thiết kế tương tự như thế này.

Với văn hóa sống ở Nhật thường không thích sống quá đông đúc. Những thiết kế đơn giản nhỏ gọn thế này luôn là giải pháp.

Thiết kế ở các vùng cao.

Nếu bạn ở vùng cao, có thể tạo một thiết kế với trọng tâm là lò sưởi. Mọi thứ đơn giản nhất có thể để tạo ra không gian trang trí ấm áp và tiện lợi.

Phong cách xu hướng hóa.

Những thiết kế xu hướng hóa nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Những thiết kế này sẽ là một trong những sự lựa chọn cho bạn áp dụng.

Thiết kế xu hướng hóa hiện đại

Xu thế cuộc sống thay đổi, con người cũng dần thay đổi đôi chút nhưng vẫn cố gắng giữ lại một chút nét truyền thống. Phòng khách kiểu Nhật cũng vật áp dụng nhưng tiên tiến của xã hội nhưng vẫn giữ lại nét truyền thống của văn hóa  Nhật Bản.

Dù sao chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhận ra đây là một thiết kế phòng khách kiểu Nhật Bản. Chúng có một nét riêng nào đó không thể khỏa lấp.

Với những thiết kế Nhật Bản chúng có những nét riêng vốn có. Do đó đây cũng chỉ là một vài mẫu mang tính chất để bạn tham khảo.

Để hiểu hơn và có thể thiết kế thành công. Mời các bạn cùng xem qua những đặc trưng của các thiết kế này.

Đặc trưng của phòng khách, kiến trúc của Nhật.

Nắm được những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc của Nhật này chắc chắn bạn sẽ thành công khoảng 70% . Còn 30% còn lại là ở năng khiếu của bạn.

1/ Mang yếu tố thiên nhiên vào ngôi nhà.

Màu sắc của các thiết kế kiểu Nhật thường là xanh nhạt, đen của đá, nâu của đất. Các nguyên vật liệu làm nên nội thất thường là từ thiên nhiên như gỗ, đai, sợi tự nhiên,….

Những yếu tố tự nhiên xuất hiện rất nhiều trong phòng khách ở Nhật.

Các loại thiết kế từ tre, nứa cũng như cây xanh, hoa xuất hiện nhiều trong phòng khách của Nhật.

Người Nhật không bao giờ sử dụng sơn tường cho công trình nhà của mình. Họ sử dụng giấy dán tường. Với các vật dụng trang trí thì thường dùng đồ gỗ là chính.

2/ Cửa trượt.

Một đặt điểm dễ nhận ra là các căn phòng phong cách Nhật đều là cửa trượt. Đây là một dạng thiết kế cửa rất dễ nhận dạng nhất hiện nay.

Cửa trượt là một trong những thiết kế độc lạ trong kiến trúc Nhật Bản.

Bạn có biết tại sao người Nhật lại thích cửa trượt không?

Không phải tự nhiên mà như vậy bởi cửa trượt rất tiết kiệm không gian. Chúng ít bị va đập khi mở ra mở vào. Và đây cũng là một nét văn hóa nhà ở của Nhật.

Ở những thiết kế cửa được làm từ giấy mờ và khung gỗ. Một vài thiết kế khác chúng sử dụng kính và khung gỗ.

Những thiết kế này lấy sáng rất tốt và không có cảm giác bí bách.

3/ Lối vào của Nhật.

Khu vực khi bước vào ngôi nhà hay căn phòng nào đó đầu tiên vẫn là nơi để giày dép.

Văn hóa để dép bên ngoài phổ biến ở Nhật.

Khi bạn đến các nhà hàng hay quán ăn ở Nhật Bạn phải chú ý vấn đề này.

Người Nhật rất hay sử dụng các thiết kế thảm trải sàn, chúng mang đến cảm giác ấm áp cho lòng bàn chân.

4/ Luôn có yếu tố từ gỗ hoặc tre.

Những yếu tố làm từ gỗ hoặc tre luôn hiện diện trong phong cách trang trí nội thất. Các thiết kế hoa văn thường xuất hiện các dạng hoa văn tre nứa. Ngoài ra sàn nhà cũng như các vật dụng trang trí cũng sử dụng nguyên liệu từ gỗ hoặc tre.

Luôn chứa các yếu tố về gỗ và tre.

5/ Thiết kế gọn gàng và thấp.

Thiết kế chiều cao ngôi nhà của người Nhật không quá cao. Do đó nội thất cũng rất thấp, nhỏ gọn. Người Nhật tiếp khách bằng phong cách quỳ gối hoặc ngồi bệt, nên hiếm khi bạn thấy Sofa hay các bộ ghế sang trọng.

Thiết kế thấp gọn gàng còn được thể hiện trong lối kiến trúc của họ.

Thiết kế gọn gàng đơn giản luôn là tiêu chí trong thiết kế nội thất.

Đèn trang trí của người Nhật cũng khá đơn giản thường là các thiết kế âm trần, âm tường . Thiết kế nhỏ gọn tiết kiệm không quá rườm rà.

6/Màu sắc phổ biến.

Màu sắc phổ biến trong các thiết kế của người nhật là màu xanh, màu đất, màu gỗ, màu ánh sáng mặt trời. Các yếu tố tự nhiên cây cỏ được mang vào thiết kế nội thất.

Màu sắc phổ biến đều được lấy từ các yếu tố thiên nhiên.

Sàn thường là sàn gỗ, thảm. Thiết kế thường lựa chọn những màu sắc trung lập vào thiết kế của họ. Mang cây xanh vào không gian cũng là một nét riêng của người Nhật.

7/ Không gian mở và ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế không gian mở. Cửa sổ được mở rộng, thêm thiết kế giếng trời cửa sổ trần. Thiên nhiên cây cối được đưa vào thiết kế của họ.

Người Nhật quan điểm một căn phòng không có yếu tố tự nhiên là một căn phòng tồi tệ.

Ánh sáng mặt trời là nguồn sống của người Nhật.

8/ Không sử dụng quá nhiều nội thất.

Thiết kế nội thất Nhật khá đơn giản và đơn giản đến mức có thể. Đây là một đặc điểm chung của kiến trúc xứ sở mặt trời mọc.

Trong 1 phòng khách tối đa thường có không quá 5 món nội thất cơ bản. Sự đơn giản và giản dị trong thiết kế cũng là một điểm chung.

9/ Tường được trang trí khá đơn giản.

Người Nhật trang trí tường nhà mình khá đơn giản với những dạng thiết kế hoa văn thế này.

Do đặc điểm của tường nhà, cũng như độ an toàn thì người Nhật rất hay sử dụng các dạng giấy dán tường trong trang trí. Thường bạn sẽ rất ít thấy các thiết kế hoa văn quá nhiều trong những thiết kế nội thất của họ. Giấy dán tường cũng vậy.

Giấy dán tường là một dạng trang trí tường phổ biến của người Nhật.

10/ Thiết kế kiểu trà đạo.

Một căn phòng được thiết kế theo phong cách trà đạo là một căn phòng chắc chắn theo phong cách Nhật.

Đây là một thiết kế độc lạ và duy nhất chỉ có ở Nhật Bản. Bạn có thể thấy chúng xuất hiện ở một vài quốc gia khác nhưng chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Bạn có thể tìm hiểu thêm lý do mà trong một số ngôi nhà của người Nhật không có bàn ăn ?

Tại sao người Nhật ngồi trên sàn để ăn.

Người Nhật được biết đến với kỷ luật mạnh mẽ và niềm tự hào về văn hóa. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ vẫn tiếp tục thực hành truyền thống đó với sự nghiêm ngặt và niềm vui. Truyền thống này mang lại cùng với chính nó, đó cũng là lý do tại sao người Nhật thích ngồi trên sàn để ăn.

Nếu bạn đi đến một nhà hàng hay một quán ăn đừng quá ngạc nhiên khi họ không có ghế cho bạn ngồi để ăn mà phải ngồi trên sàn.

Tatami là một dạng văn hóa truyền thống.

Truyền thống này được chuyển thể từ văn hóa sàn ở Trung Quốc. Nó được chuyển thể thành văn hóa Tatami tinh vi hơn . Một tấm thảm là một loại vật liệu sàn, vẫn được sử dụng trong các phòng theo phong cách truyền thống của Nhật Bản.

Theo truyền thống, người ta đã sử dụng rơm rạ để tạo thành lõi. Đây là một lý do tại sao người Nhật thích ghế sàn. Tatami không phải là sàn nhà vững chắc và do đó, không thể hỗ trợ ghế trong bất kỳ thời gian dài. Nhưng người Nhật vẫn thích sử dụng Tatami, điều đó rất phù hợp với khí hậu Nhật Bản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here